Cảm biến nhiệt độ xe ô tô bị lỗi

Trường hợp xảy ra khi cảm biến nhiệt độ xe ô tô Kia Pride bị lỗi. Khi vận hành xe mọi người thường quan sát kim đồng hồ nhiệt độ của xe, xem nhiệt độ có tăng đột ngột hay không. Hôm nay chúng tôi chia sẻ với các bạn một lỗi có thể xảy ra với bất kì chiếc xe Kia Pride nào nói chung.

Vị trí cảm biến nhiệt độ nước làm mát xe ô tô

Chắc chắn một điều là chiếc xe Kia Pride nào cũng phải có cảm biến nhiệt độ và nó đang hoạt động.
Cảm biến nhiệt độ nước làm mát của xe Kia Pride nằm ở đâu? Các bạn quan sát bằng cách mở nắp capo xe lên và nhìn dưới bugi (tạm gọi là số 1 theo thứ tự từ phải sang trái) hoặc dưới bugi đầu tiên ngay bộ chia điện. Các bạn quan sát có một cảm biến nhiệt độ nhỏ như đầu đũa và chỉ có một đầu dây điện cắm vào

Cách kiểm tra cảm biến nhiệt trên ô tô

Có nhiều cách để kiểm tra chính xác xem cảm biến nhiệt còn hoạt động hay không và cảm biến nhiệt độ có liên quan đến các chi tiết nào trên xe. Tham khảo bài viết này để biết các kiểm tra xem cảm biến nhiệt còn hoạt động và vị trí của cảm biến nhiệt độ “Đồng hồ nhiệt độ xe ô tô không làm việc

Cảm biến nhiệt độ xe ô tô Kia Pride

Lỗi cảm biến nhiệt độ xe Kia CD5

Bỏ qua trường hợp quạt làm mát két nước đã được đấu tắt. Theo nguyên bản thì khi nhiệt độ trong két nước ở một nhiệt độ nhất định nào đó thì quạt mới làm việc.
Loại bỏ 2 trường hợp sau đây
– Quạt đã bị đấu trực tiếp (luôn luôn hoạt động, khi mở khóa điện)
– Đã tháo bỏ van hằng nhiệt

Nếu như mọi chi tiết liên quan đến nhiệt độ trên xe được nêu như trên đang ở chế độ nguyên bản theo nhà sản xuất, thì chúng ta cần kiểm tra và lưu ý.
Tình huống bị lỗi như sau: Khi vận hành xe các bạn quan sát kim đồng hồ báo nhiệt độ trên bảng đồng có vị trí vượt qua hai vạch mà quạt làm mát chưa hoạt động.

– Kiểm tra và bảo dưỡng két nước làm mát
– Kiểm tra, bảo dưỡng quạt làm mát két nước
– Kiểm tra đồng hộ báo nhiệt độ (trong xe)
– Kiểm tra cảm biến nhiệt độ còn hoạt động hay không
– Kiểm tra các đường dây điện liên quan đến cảm biến nhiệt, quạt làm mát, đồng hồ.

Tình huống người dùng xe đã gặp như sau: Chiếc xe Kia CD5 khi vận hành trên đường trường thì kim đồng hồ luôn ổn định ở vị trí vạch số 3 (Mang tính minh họa, vì không có vạch số 3 trên đồng hồ). Khi dừng xe hoặc tắc đường khoảng thời gian 10 phút thì kim đồng hồ báo nhiệt độ, tăng lên vạch số 4 (Minh họa, gần giữa). Lúc này quạt làm mát mới hoạt động.

Với kinh nghiệm khi lái một chiếc xe Kia Pride khi kim đồng báo nhiệt độ tăng như vậy thì chắc chắn một điều là xe của bạn đang gặp sự cố hệ thống làm mát.

Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống làm mát

Tiến hành bảo dưỡng các bộ phận của hệ thống làm mát như sau:
– Súc rửa hoặc thông két nước làm mát
– Vệ sinh van hằng nhiệt
– Kiểm tra cảm biến nhiệt độ và đường dẫn dây điện.

Sau khi kiểm tra và bảo dưỡng, mọi chi tiết đều hoạt động tốt theo lý thuyết của nguyên lí. Nhưng khi vận hành xe thì tình trạng tăng nhiệt độ trên đồng hồ vẫn không thay đổi.

Nguyên nhân gây ra nhiệt độ tăng là do đâu? Vâng, đó chính là cảm biến nhiệt độ. Nếu chúng ta cứ theo lí thuyết, thì đúng là cảm biến nhiệt độ xe ô tô vẫn đang hoạt động tốt. Chỉ khi chúng tôi đã thay tất cả các bộ phận liên quan đến hệ thống làm mát của xe, mới phát hiện ra cảm biến nhiệt độ xe ô tô đã dùng lâu và đã không còn hoạt động “Chính xác”.

Cũng vì lí do là cố gắng giữ cho chiếc xe có nhiều chi tiết nguyên bản theo xe nên chủ chiếc xe Kia CD5 đã chủ quan, bỏ qua sự cố như trên.

Lời khuyên cho các chủ xe Kia Pride: Mọi chi tiết trên xe, cần được bảo dưỡng và thay thế theo định kì và đúng với tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất gợi ý.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *